Bút mài nét thanh nét đậm

1301

Đôi nét về bút mài nét thanh nét đậm

Bút mài nét thanh nét đậm rộ lên cùng phong trào luyện viết chữ đẹp nhằm nâng cao giá trị của con chữ. Luyện viết chữ đẹp không chỉ đơn giản là làm nét chữ đẹp hơn mà còn giúp người viết rèn luyện tính kiên trì, nhẫn nại trong cuộc sống

Bút mài nét thanh nét đậm so với bút thường thì phần ngòi bút dễ bị gai, viết không được trơn vì đã bị mài. Tuy nhiên dùng loại bút này sẽ cho nét chữ thanh đậm một cách rõ ràng, y như trong sách mà người viết không phải tốn quá nhiều công sức mà vẫn có thể viết đẹp được.

Bút mài nét thanh nét đậm được mài một cách công phu từ bút thường với phần đầu ngòi bút tròn nhỏ. Loại viết này viết nét ra khá đều nếu dùng lực đều tay và tất nhiên khi muốn đậm thì người viết có thể ấn mạnh tay hơn chút xíu nhưng không thể hiện rõ nét thanh đậm của chữ. Vì thế, để viết nét chữ thanh đậm, người ta đem mài cho đầu ngòi bút bẹt ra, rồi mài trơn đi thành bút mài nét thanh nét đậm. Khi mài bẹt đi, thì nét kéo thẳng sẽ đậm, nét kéo ngang sẽ nhạt, người viết không cần thao tác thêm nữa mà viết sẽ rất nhanh và mang lại hiệu quả cao.

Bút mài nét thanh nét đậm
Bút mài nét thanh nét đậm

Bút mài nét thanh nét đậm được sử dụng phổ biến trong các các lớp luyện viết chữ đẹp. Chữ đẹp theo tiêu chuẩn kỹ thuật viết nét thanh đậm là nét chữ được viết nghiêng về phía bên phải, nét kéo xuống thì đậm, nét kéo lên thì thanh. Các chữ cái trong một tiếng đơn cũng được viết liền mạch, đặc biệt là chữ viết hoa sẽ được viết với những đường nét bay bổng theo kiểu hoa bướm một chút để tạo nét riêng của kiểu chữ này.

Có một số quan điểm cho rằng bút mài nét thanh nét đậm phần lớn nét chữ thanh đậm được tạo ra nhờ vào sự cải tiến của bút chứ không phải do người viết sáng tạo ra nên đôi khi nét chữ dễ bị “đóng khung” theo kiểu chữ cố định trong sách, tập luyện viết chữ làm cho người viết bị bó buộc theo khuôn mẫu mà không phát huy được tinh thần sáng tạo và nét chữ mang phong cách riêng của mình. Còn bạn thì sao?