Bút mài luyện viết chư đẹp và bút thư pháp

1487

Cách phân biết bút mài luyện viết chữ đẹp và luyện thư pháp bút sắt

Bút mài luyện viết chữ đẹp là dòng bút được dùng trong các lớp học luyện chữ với phần ngòi được mài sẵn theo thói quen của người cầm bút để tạo được nét thanh nét đậm. Khi bút đã được mài thì nét kéo thẳng sẽ đậm, nét kéo ngang sẽ nhạt mà người viết không phải ấn mạnh tay hoặc loa lắng sẽ cào xước giấy.

Bút mài luyện viết chữ đẹp chủ yếu được dùng để luyện viết chữ đẹp chữ cái latin. Một số bạn mới học tiếng Trung, lại rất thích các nét bay bổng, thanh đậm của bút mài nên sử dụng nó để tập viết. Tuy nhiên bút mài luyện viết chữ đẹp không thể dùng để viết chữ hán được vì nét chữ hán có kiểu thanh đậm hoàn toàn khác so với chữ latin mà phải dùng bút thư pháp.

Bút mài luyện viết chữ đẹp
Bút mài luyện viết chữ đẹp

Bút thư pháp là bút chuyên dùng cho thư pháp bút sắt, loại bút này có phần đầu ngòi bút cong lên một chút. Sở dĩ phải cong lên vì cần viết nét thanh nét đậm. Có thể coi loại này như loại bút nét thanh nét đậm kiểu Trung quốc cũng được. Tuy nhiên nó sẽ thanh đậm theo ý người dùng chứ không phải theo ngòi bút. Khi cần thanh thì cầm cây bút đứng lên, khi cần đậm thì cầm cây bút thoải xuống, đậm cỡ nào thì ngả xuống mức đó.

Bút mài luyện viết chữ đẹp
Bút chuyên dùng cho thư pháp bút sắt

Nhiều quan niệm cho rằng để tạo ra cái hồn và nét đặc trưng riêng về nét chữ của từng người thì lẽ dĩ nhiên người viết cần sử dụng loại bút có khả năng thanh đậm một cách linh hoạt theo ý người dùng sẽ hay hơn là nét chữ thanh đậm theo khuôn mẫu với những kiểu chữ cố định thì không thể theo đúng ý muốn của người viết được.

Vậy theo bạn chúng ta nên bắt đầu luyện viết chữ đẹp với loại bút nào là tốt nhất?

Tùy theo quan điểm cũng như năng khiếu mỗi người mà có nhận định khác nhau, tuy nhiên theo suy nghĩ của chudep.com.vn thì khi bắt đầu, các bạn nên dùng bút máy nét thường (không dùng bút mài luyện viết chữ đẹp) để luyện tập đến khi “cứng tay” lên rồi thì có thể luyện tập với bất kỳ loại bút máy mà mình thích.

Nắm được kiến thức về kỹ thuật viết chữ cũng như thao tác đúng khi luyện chữ cũng đóng vai trò quan trọng kết quả luyện tập chữ viết. Chúc các bạn thành công.