Cách viết chữ thư pháp bằng bút lông

2721

Cách viết chữ thư pháp: trường phái nghệ thuật viết chữ đẹp.

Cách viết chữ thư pháp là phép viết chữ, được người Trung Hoa và người Ả Rập nâng lên là môn nghệ thuật. Cách viết chữ thư pháp không đơn giản là viết sao cho đẹp mà chứa đựng hàm ý sâu xa để biểu hiện tâm, ý, khí, lực của người dụng bút.

Cách viết chữ thư pháp đẹp là cách phối hợp hài hòa giữa: oản, nhãn, thân một cách hài hòa, uyển chuyển, toát lên vẻ phóng khoáng, điêu luyện của người cầm bút.

Vậy làm sao để nắm được 3 quy tắc này, các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

  1. Oản pháp

Đây là kỹ thuật sử dụng cổ tay khi đưa và hạ ngòi bút xuống. Oản pháp gồm có: chẩm oản, huyền oản và đại huyền oản

  • Chẩm oản

Chẩm oản (gối cổ tay): bàn tay trái úp và lót dưới cổ  tay bàn tay phải, tức là cổ tay phải gối nhẹ lên bàn tay trái và trượt nhẹ trên đó khi viết chữ. Hoặc cổ tay phải chỉ áp nhẹ  trên mặt bàn (bàn tay trái không lót ở bên dưới). Cách viết chữ thư pháp là khi viết ta chỉ lấy sức mạnh của ngón tay (chỉ lực) mà điều khiển ngọn bút. Oản pháp này dùng khi ta viết tiểu khải hoặc trung khải.

  • Huyền oản

Huyền oản (treo cổ tay): cũng gọi đề oản, tức là  cổ tay lơ lửng không tựa vào đâu cả, nhưng khuỷu tay thì chạm nhẹ mặt bàn. Khi viết chữ, ta chuyển động cả cánh tay, cổ tay và ngón tay. Oản pháp này dùng khi ta viết đại khải.

  • Đại huyền oản

Đại huyền oản (treo hổng cổ tay): cũng gọi huyền trửu (treo khuỷu tay). Toàn bộ cánh tay không tựa vào đâu cả. Khi viết chữ, ta chuyển động cả cánh tay, cổ tay và ngón tay.  Oản pháp này dùng khi ta đứng viết đại tự (cỡ 10×10 cm) hoặc chữ thảo.

Cách viết chữ thư pháp
Kỹ thuật sử dụng cổ tay khi viết thư pháp
  1. Nhãn pháp: cách nhìn khi luyện viết

Cách viết chữ thư pháp là khi viết chữ, mắt ta tập trung nhìn thẳng vào chữ, không được nhìn nghiêng.

  1. Thân pháp: là tư thế đứng và ngồi khi luyện chữ
  • Thế ngồi

Ta ngồi ghế, đầu ngay ngắn, hai vai ngang nhau, lưng  thẳng, không tỳ ngực vào bàn, hai chân để tự nhiên, không vắt  tréo chân, không rung đùi, tay trái đặt trên tờ giấy giữ cho nó cố định trên bàn. Tập trung tư tưởng, hơi thở điều hòa. Một số nhà luyện khí công còn ngồi kiết già hoặc bán già trên ghế khi viết chữ.

Cách viết chữ thư pháp
Tư thế ngồi đúng khi viết chữ thư pháp
  • Thế đứng

Ta đứng viết đại tự (chữ vuông mỗi cạnh ít nhất là 10 cm). Hoặc ta đứng hai chân song song, khoảng cách hai bàn chân bằng vai, hoặc ta đứng chân phải ở trước, chân trái ở sau. Thân hình ngay ngắn, trầm tĩnh, dùng đại huyền oản.

Cách viết chữ thư pháp
Tư thế đứng khi viết chữ thư pháp

Dù ngồi hay đứng, ta cần tập trung khí lực ở hạ  đan điền (vị trí dưới rốn khoảng một đốt tay), hơi thở điều hòa.