Cách rèn học sinh viết chữ đẹp

1018

Cách rèn học sinh viết chữ đẹp: phương pháp chuẩn lại nhàn

Thời gian đầu rất nhiều phụ huynh nóng lòng cho con đi luyện chữ từ tuổi rất sớm khoảnng 4, 5 tuổi. Ở tuổi này chưa thích hợp để bé cầm bút gò từng con chữ. Tuổi này ta có thể dạy con tập đọc, dạy con tập đếm, tập hát…Thời điểm áp dụng cách rèn học sinh viết chữ đẹp tốt nhất là trước khi trẻ bước vào lớp 1 khoảng 3 tháng để mang lại hiệu quả tốt nhất.

  1. Cách rèn học sinh viết chữ đẹp với bút chì

Hầu hết tất cả các bé đều rất thích tập viết với bút chì, vì bút chì nhỏ và nhẹ nên rất dễ cầm và tẩy xóa một cách dễ dàng. Hai loại bút chì được dùng phổ biến nhất là 2B và HB, cả hai loại này đều mềm, không quá cứng, bé dễ rèn nét thanh nét đậm. Tuy nhiên màu của bút 2B sẽ đậm hơn B. Dùng bút chì loại nào hợp lý là tùy vào tay của từng bé. Bé nào tay yếu viết nhẹ thì dùng 2B sẽ đạt màu hợp lý, bé nào tay khỏe và thói quen viết ấn thì dùng loại HB sẽ cho màu chữ tốt hơn.

Cách rèn học sinh viết chữ đẹp
Bút chì loại HB
  1. Lựa chọn đúng loại vở để viết chữ đẹp

Để rèn học sinh viết chữ đẹp nhanh hơn, phụ huynh nên chọn mua tập vở 4 ô ly, có kẻ ngang và dọc. Với dạng tập này mẹ sẽ dễ dàng kiểm tra và giúp bé điều chỉnh độ cao, độ rộng của chữ. Ngoài ra mẹ nên lưu ý mua loại vở có giấy có độ trắng từ 90 iso trở lên để đảm bảo độ trắng chống lóa mắt. Định lượng về độ dày của giấy đạt từ 80-100g/m2 thì khi bé tẩy sẽ không bị rách và sau này khi chuyển sang luyện chữ với bút mực cũng không bị nhòe.

  1. Lựa chọn cho bé loại tẩy phù hợp

Cục tẩy tuy nhỏ nhưng lại rất quan trọng trong cách rèn học sinh viết chữ đẹp. Trên thị trường có rất nhiều loại tẩy có kiểu dáng ngộ nghĩnh, màu sắc vô vô cùng bắt mắt nhưng lại không có hiệu quả cao, những cục tẩy này thường tẩy không sạch và rất hay làm rách giấy, khiến vở lem nhem. Phụ huynh nên chon cho con tẩy màu trắng, loại này có giá hơi cao một chút nhưng tẩy rất sạch và mềm dẻo. Thường trẻ không hay dùng hết tẩy nên chỉ cần mua loại có kích thước nhỏ là được.

Đây là 3 bước bắt đầu chuẩn bị cho quá trình luyện viết chữ đẹp cho học sinh nhanh và hiệu quả hơn.