Cách viết chữ thư pháp cực chuẩn

2184

Phương pháp luyện tập cách viết chữ thư pháp

Nói đến thư pháp là nói đến một loại hình nghệ thuật độc đáo với những nét chữ có thể nói lên tâm, ý của người dụng viết. Cách viết chữ thư pháp là cách kết hợp hài hòa giữa đường nét và hình dáng chữ viết. Để làm được điều này, người viết phải trải qua quá trình kiên trì rèn luyện đồng thời nắm rõ các quy tắc về viết chữ hán.

Cách viết chữ thư pháp có hai cách chính: Mô và Lâm theo các mẫu chữ có sẵn của các đại thư pháp gia. Các tự thiếp và bi thiếp (những thác bản rập trên các bia đá) được bán rất nhiều, ta có thể sưu tầm và luyện tập.

  1. Mô thiếp: Mô là mô phỏng (bắt chước) theo mẫu có sẵn
  • Tả phỏng ảnh (can­kê, calquer)

Ta lấy một tờ giấy mỏng đặt lên trên trang chữ mẫu, các chữ mẫu sẽ hiện hình lờ mờ qua trang giấy mỏng. Ta dùng bút đồ theo.

  • Đơn câu

Ta lấy một tờ giấy mỏng đặt lên trên chữ mẫu, rồi dùng bút chì vẽ đường tim của từng nét chữ. Sau đó ta lấy tờ giấy ra ngoài, rồi dựa theo các đường tim này mà phục hồi các nét bút của chữ đó.

  • Song câu

Ta lấy một tờ giấy mỏng đặt lên trên chữ mẫu, rồi dùng bút chì vẽ đường viền của từng nét chữ. Sau đó ta lấy tờ giấy ra ngoài, rồi dựa theo các nét chữ rỗng chỉ có đường viền này mà phục hồi các nét bút của chữ (thao tác này gọi là điền thực có nghĩa là lấp đầy).

Cách viết chữ thư pháp
Luyện viết thư pháp chữ hán
  1. Lâm thiếp có hai loại: Cách lâm và Đối lâm
  • Cách lâm

Cách lâm là cách viết chữ thư pháp nhái theo mẫu chữ có sẵn theo một khung có phân chia tỷ lệ rõ ràng (gọi là cách). Cách lâm tương tự như cách thức mà các học sinh trung học dùng để tập vẽ bản đồ.

Các cách thông dụng để phân chi tỷ lệ là: Cửu cung cách (khung 9 ô vuông), Mễ tự cách (khung theo gạch ngang và chéo theo chữ mễ), Hồi tự cách (khung hình chữ hồi), Điền tự cách (khung có 4 ô vuông như chữ điền)

Một số tự thiếp và bi thiếp bán sẵn ở hiệu sách đã kẻ ô rồi (thường là theo cửu cung cách).

Cách viết chữ thư pháp
Luyện viết thư pháp chữ hán
  • Đối lâm

Đối lâm giống như thao tác của một họa sĩ vẽ truyền thần.Ta đặt chữ mẫu trước mặt, ngắm nhìn cho kỹ các nét rồi trực tiếp dùng bút viết chữ thẳng vào một tờ giấy trắng, hoàn toàn không sử dụng cửu cung cách hay các cách tương tự.

Cách lâm giúp ta nắm được kết cấu của chữ (kết thể), vị trí nét bút chính xác của mặc tích của cổ nhân. Đối lâm giúp ta đạt được bút thế và thần thái của mặc tích.

Chudep.com.vn hi vọng đã mang đến các bạn những thông tin cần thiết về cách viết chữ thư pháp. Chúc các bạn thành công và chữ viết ngày càng đẹp hơn.