Cách luyện chữ đẹp cho bé

1192

Cách luyện chữ đẹp cho bé hiệu quả

Hiện nay, tỉ lệ học sinh viết chữ xấu đang có xu hướng tăng, càng lên cấp cao thì nét chữ các em lại càng khó coi. Những nét chữ ngay ngắn, thẳng hàng, chuẩn chính tả đang dần mất đi và thay vào đó là những con chữ nguệch ngoạc, cẩu thả thiếu nét với rất nhiều lỗi sai. Vậy cách luyện chữ đẹp cho bé như thế nào là tốt? Để cải thiện nét chữ của bé, trước tiên phụ huynh cần biết được nguyên nhân làm chữ các em chưa được đẹp. Chudep.com.vn liệt kê một vài nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bé nhà mình viết chữ xấu?

  • Do quá trình uốn nắn, dạy dỗ của phụ huynh, giáo viên chưa xem trọng việc luyện chữ cho con.
  • Tính cẩn thận và sở thích viết chữ của từng bé.
  • Do quá lạm dụng vào công nghệ, ngay từ ngày còn nhỏ đã sử dụng máy tính để đánh chữ dẫn tới sự phụ thuộc vào vi tính làm cho trẻ lười viết, không để ý nét chữ của mình.
  • Do ý thức rèn luyện của bản thân từng học sinh. Có nhiều trẻ từ nhỏ, chữ viết rất đẹp nhưng càng lớn chữ viết càng xấu, lâu dần trở thành thói quen không sửa được, cứ bắt đầu đặt bút viết là ngoáy tít.
Cách luyện chữ đẹp cho bé
Chữ viết ẩu của học sinh

Cách luyện chữ đẹp cho bé hiệu quả gồm các bước:

  1. Hình thành thói quen cho bé

Muốn viết chữ đẹp trước hết phải luyện. Việc luyện chữ viết đẹp là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, nhẫn nại và ý chí của bản thân.

Cách luyện chữ đẹp cho bé là luyện tập mỗi ngày trong khoảng thời gian cố định nào đó để hình thành thói quen cho trẻ.

  1. Luyện theo quy trình từng bước

Việc luyện chữ tốt nhất nên tiến hành từ những ngày đầu bé học, biết mặt chữ. Muốn viết chữ đẹp trước hết phải viết đúng chính tả và tuân thủ theo quy tắc từng bước. Đầu tiên là việc luyện nét chữ: nét thẳng, nét nghiêng, nét cong… rồi sẽ luyện viết chữ cái. Áp dụng những kỹ năng viết chữ để thực hành bằng những đoạn văn, đoạn thơ ngắn.

  1. Luyện chữ cho bé đúng thời điểm

Việc rèn chữ cho trẻ ở tuổi mầm non là không nên nhưng nội dung này cần phải làm cẩn thận khi các bé học lớp 1, 2, 3. Trẻ phải được khuyến khích viết chữ đẹp, đúng quy chuẩn để tạo thành nếp ngay từ thuở bé. Điều quan trọng là nhà trường và gia đình bố trí thời gian hợp lý để dạy trẻ luyện chữ đẹp, không để việc đó trở thành gánh nặng cho trẻ.

Thực tế, không phải học sinh nào cũng có thể luyện viết được những nét chữ uốn lượn, bay bổng. Vì vậy, phụ huynh không nên ép buộc bé học mà chỉ cần dạy bé viết đúng, viết rõ ràng là được.

Tóm lại, cha mẹ và thầy cô cần quan tâm đến việc rèn chữ viết của các em vì nó giúp trau dồi kỹ năng viết chữ, kỹ năng trình bày và học tập các môn học khác. Chúc các bạn thành công.