5 cách dạy con kiểu nhật giai đoạn 1 – 2 tuổi

1095
dạy con kiểu nhật

Dạy con kiểu nhật: Trí thức không phải là tất cả

Khi được một tuổi, bé sẽ bắt đầu khám phá thế giới xung quanh bằng chính đôi chân của mình và việc này sẽ trở nên thành thục hơn khi bé được 2 tuổi. Việc tự mình bước đi và tiếp xúc với những điều mới lạ bên ngoài sẽ khiến bé vô cùng thích thú. Giai đoạn trẻ từ 1-2 tuổi được xem là giai đoạn quan trọng nhất trong việc hình thành ý thức, trí tuệ trong bộ não của trẻ. Vậy dạy con kiểu nhật là như thế nào? Ba mẹ nhật sẽ làm gì để kích thích các dây thần kinh giúp não bộ của bé phát triển một cách tốt nhất. Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

  1. Dạy con kiểu nhật: Bắt đầu với những kỹ năng sống cơ bản nhất

Người nhật sẽ để bé tự mình hoàn thiện các kỹ năng ngồi – đứng và đi trong không gian rộng rãi và an toàn, người mẹ lúc này chỉ đóng vai trò quan sát và hỗ trợ nếu thấy bé thật sự cần thiết. Việc xây dựng ý thức tự lập trong suy nghĩ và hành động sẽ là hành trang quý giá cho bé phát triển sau này. Đồng thới bé ở độ tuổi này thường rất bướng bỉnh nên ba mẹ sẽ hết sức khó khăn để khuyên dạy trẻ. Nhưng các mẹ đừng nản lòng nhé, hãy kiên nhẫn để giáo dục trẻ từ từ từng bước vì chỉ khi được giáo dục tốt thì tố chất của trẻ mới phát huy một cách tối đa được. Không còn là những bài học đơn giản như dạy con giai đoạn 7 -10 tháng tuổi, lúc này, ba mẹ hãy dành nhiều hơn thời gian hơn để dạy cho con những kỹ năng sống cơ bản như: gặp người lớn thì phải biết chào hỏi (cúi đầu và ạ), sử dụng các đồ chơi thông minh để kích thích các giác quan của trẻ.

Dù rất yêu thương bé nhưng ba mẹ cần tránh hình thành nơi bé những thói quen xấu như: chỉ cần làm nũng là có thể có hoặc làm những điều mình muốn, la khóc là sẽ được dỗ dành…

dạy con kiểu nhật
Để bé tự mình làm những việc trong khả năng của bé
  1. Dạy con kiểu nhật là tự do khám phá

Trẻ trong giai đoạn từ 1-2 tuổi sẽ rất thích vận động và khám phá những điều mới lạ trong thế giới xung quanh. Trẻ thích tự mình làm thử mọi thứ vì vậy ba mẹ không cần phải lo nghĩ hay làm giúp bé một tay. Hãy cho bé trải nghiệm tối đa niềm thích thú này. Những tác động như: kéo, đập, quăng, xé, lắng nghe, bắt chước…là lúc bé đang thử và quan sát những điều mới lạ mà trẻ chưa bao giờ. Trong trường hợp muốn lấy chiếc cốc trên cao mà trẻ quơ tay kéo mạnh chiếc khăn trải bàn làm hư chiếc cốc thì bạn không nên vội la mắng trẻ vì khi chiếc cốc lăn lại gần cũng là lúc bé nhận ra một vật ở xa có thể kéo lại gần được, thấy được hình ảnh đồ vật rơi tự do từ trên cao xuống và sự đổ vỡ đồ vật…Việc ba mẹ nên làm lúc này là hãy sắp xếp đồ đạc một cách gọn gàng và an toàn nhất có thể trong không gian vui chơi của bé.

dạy con kiểu nhật
Cho bé tự do khám phá thế giới xung quanh
  1. Dạy con kiểu nhật là không cấm đoán

Có quá nhiều sự cấm đoán của bố mẹ trong quá trình bé tìm hiểu những thứ xung quanh vô tình sẽ làm con bạn trở nên nhút nhát, lo sợ trước những điều mới lạ, làm tính tự tin của trẻ mãi không phát triển lên được. Có trường hợp trẻ sẽ phản ứng lại với những câu cấm đoán của bố mẹ bằng sự cáu gắt, bực mình và nổi nóng, điều này thực sự không tốt cho việc hình thành tính cách nơi trẻ.

Không phải vì hư hỏng mà bé làm hư món đồ nào đó, đây đơn giản là bé đang tò mò, chỉ muốn khám phá mà thôi. Nếu bị ba mẹ la mắng hay nói những câu như: “cấm con làm cái này”, “con không được làm cái kia” thì bé chỉ biết sợ mà không thể hiểu được nguyên nhân sự việc cũng như ngụ ý của những câu nói lớn tiếng ấy là lo lắng cho sự an toàn của bé. Vì vậy khi bé làm sai ba mẹ nên dành thời gian phân tích cho bé hiểu chuyển động của vật khi có tác động từ bên ngoài, làm những thử nghiệm cho bé quan sát và xem phản ứng của bé ra sao nhé!

  1. Chỉ cấm đoán khi trẻ nghịch đồ nguy hiểm

Người nhật luôn dùng cách ni tránh, nói giảm trong giao tiếp cũng như cách nuôi dạy con nhỏ. Khi bé vui đùa hoặc chạm vào những đồ vật khiến bé nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới việc hình thành tính cách của trẻ (súng nhựa, đao, côn…) thì ba mẹ nhật thường nói “ Không thể được”, nhỏ nhẹ phân tích và rủ trẻ chơi nơi khác hoặc những món đồ chơi khác để trẻ không cảm thấy bị bắt buộc, gượng ép.

  1. Dạy con kiểu nhật với những trò chơi kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ cho trẻ

Đây là giai đoạn ba mẹ cần dành thời gian để nói chuyện với bé nhiều hơn. Vì lúc này các cơ quan vùng phát âm của bé đã phát triển một cách hoàn thiện, bé đã bắt đầu có thể phân biệt các loại âm tiết và sử dụng chúng một cách chính xác ở cuối giai đoạn này (khoảng 2 tuổi). Những câu nói dài khoảng 2 đến 3 từ liền nhau cũng được bé sử dụng tốt trong giai đoạn này.

Lúc đầu bé chỉ nói được khoảng 2 đến 3 từ đơn, sau đó là những câu nói liền nhau với 4 đến 5 từ. Để tăng vốn từ vựng của bé, ba mẹ hãy thường xuyên trò chuyện với con mỗi ngày khi tắm, ăn cơm, đi chơi, thay quần áo hay hát ru cho bé ngủ. Điều này cũng giúp cho bé hiểu được lời nói của mọi người xung quanh một cách nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, để bé có thể ghi nhớ tốt hơn những gì mẹ muốn truyền đạt, bạn nên chuẩn bị những hình ảnh hoặc món đồ chơi có hình con vật để nói cho bé biết tên của loài vật đó, tên gọi các loại màu sắc khác nhau. Trẻ em càng nhỏ thì khả năng cảm thụ – ghi nhớ và sử dụng một loại ngôn ngữ càng nhanh và dễ dàng hơn vì thế ba mẹ hãy trò chuyện thật nhiều với con để vốn từ vựng của bé ngày càng phong phú hơn. Càng dạy nhiều từ thì trí não trẻ càng phát triển, càng trở thành một đứa trẻ thông minh.

dạy con kiểu nhật
Từ 8-12 tháng tuổi là giai đoạn tốt để cai sữa cho bé

Một điều các mẹ cần lưu ý là nếu bé nhà mình từ 1 – 2 tuổi mà vẫn chưa cai sữa hoặc ngậm ty giả sẽ làm cho các cơ quan vùng vòm họng có chức năng điều khiển âm tiếng của bé không phát triển, từ đó dẫn đến giảm khả năng phát triển ngôn ngữ, khiến bé chậm nói hơn.

Tiếp theo sau đây, các mẹ hãy cùng tiếp tục tìm hiểu về cách dạy con của người nhật trong bài viết: ” 5 cách dạy con kiểu nhật giai đoạn 2 – 3 tuổi “. Nếu thấy phù hợp, các mẹ có thể áp dụng cho bé yêu của mình. Chúc các mẹ thành công với phương pháp giáo dục trẻ hiệu quả nhất.