Cách dạy con thông minh của người nhật giai đoạn 4 – 5 tuổi

1106
cách dạy con thông minh của người nhật
Cách dạy con thông minh của người nhật

Cách dạy con thông minh của người nhật: đề cao sự sáng tạo

Trẻ em ở nhật trong giai đoạn này luôn được khuyến khích sáng tạo mọi lúc, mọi nơi với bất kỳ sự việc nào trong cuộc sống. Việc tìm hiểu, sáng tạo đòi hỏi bé phải tư duy và vận động các dây thần kinh trong não nhiều hơn thay vì chỉ làm theo hướng dẫn của người lớn như lúc 2-3 tuổi. Vậy cách dạy con thông minh của người nhật có thật sự hiệu quả? Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

  1. Cách dạy con thông minh của người nhật: chú trọng sự sáng tạo

Là ba mẹ, ai cũng mong muốn con mình lớn lên sẽ thông minh, trở thành người thành đạt trong xã hội. Nhật bản được xem như đất nước tạo ra được những phương pháp dạy phù hợp theo từng giai đoạn phát triển của bé. Vậy người nhật sẽ làm gì để phát huy tính được óc sáng tạo và khả năng sáng tạo của trẻ.

  • Cho trẻ chơi nhiều đồ chơi thông minh

Những món đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép luôn là lựa chọn hàng đầu của ba mẹ nhật để dạy con thành những đứa trẻ sáng tạo. Vì nó không chỉ tạo niềm vui, hứng thú cho trẻ mà còn giúp trẻ tư duy sáng tạo ra những cách ghép mới, tạo ra nhiều dạng hình đồ vật khác nhau, từ đó phát triển trí thông minh cùng với sức tưởng tượng phong phú. Không nên chọn những loại đồ chơi đơn giản, ít cách chơi.

  • Đọc truyện cho trẻ nghe

Mỗi ngày bạn nên dành thời gian đọc cho bé nghe những câu chuyện về cuộc sống hàng ngày để dạy bé thêm nhiều kiến thức về nhiều mặt trong cuộc sống. Sau đó có thể đặt cho bé những câu hỏi như: nếu là con thì con sẽ làm gì? Con  thích nhân vật nào nhất?…

cách dạy con thông minh của người nhật
Những món đồ chơi xếp hình, lắp ghép giúp tăng tính sáng tạo cho trẻ
  1. Luôn lắng nghe lời nói của trẻ

Cũng giống như dạy bé giai đoạn 2 -3 tuổi, nhưng lúc này bố mẹ có thể phát điên với hàng loạt câu hỏi, thắc mắc của trẻ. Nhưng không vì thế mà ba mẹ lại bỏ qua lời nói của trẻ. Dù rất bận rộn nhưng người nhật luôn lắng nghe và nghĩ ra cách trả lời đơn giản nhất giúp trẻ có thể hiểu được. Đó cũng là cách dạy trẻ phương pháp tự biết tìm lời giải.

  1. Dạy trẻ qua những câu đố

Hãy thường xuyên đặt nhiều câu đố thông minh cho trẻ như: con gì màu trắng, có 2 lỗ tai dài thật dài? Cái gì dùng để báo thức?… Đợi bé suy nghĩ để tìm ra câu trả lời. Không nên để trẻ có quá nhiều thời gian rãnh rỗi, không làm việc gì cả. Hãy coi trẻ là thành viên thực sự trong gia đình, nói bé phụ giúp bạn làm những việc nhẹ nhàng hoặc đơn giản là sắp xếp lại các món đồ chơi của bé vào hộp… để trẻ hiểu được giá trị của bản thân mình.

  1. Luôn tạo tâm lí thoải mái cho trẻ

Trẻ ở tuổi này rất ngây thơ và chưa tự tin khi thể hiện bản thân. Vì vậy các mẹ nên tạo cho bé môi trường sống vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương để trẻ thoải mái thể hiện cảm xúc, nói lên cảm nghĩ, tâm trạng của bản thân.

cách dạy con thông minh của người nhật
Luôn tạo không khí vui chơi tự do, thoải mái cho trẻ
  1. Để trẻ tự quyết định những điều của bản thân

Hãy cho trẻ có quyền tự quyết định những việc cơ bản thuộc về bản thân như: ăn uống, quần áo, đồ chơi, nơi đi chơi… Tránh để trẻ thụ động làm theo ý của muốn người lớn mà hãy để bé độc lập thể hiện những điều mình thích, cá tính của mình.

  1. Không dừng lại trước thất bại

Đừng la mắng, đặt áp lực nếu trẻ có làm việc gì đó sai. Ba mẹ nên dành thời gian phân tích cho trẻ hiểu và nhẹ nhàng khuyên nhủ trẻ không lặp lại việc đó vào lần sau. Hãy để trẻ tự do trải nghiệm thế giới xung quanh một cách vui vẻ, không quan trọng thành tích.

cách dạy con thông minh của người nhật
Cho trẻ quyền tự quyết định các vấn đề của bản thân

Cách dạy con thông minh của người nhật giai đoạn này cũng lắm công phu và mất nhiều thời gian của ba mẹ. Nhưng các mẹ cứ yên tâm vì bé đang nhận được sự giáo dục tốt nhất cho tư duy và nhận thức sau này. Chúc các bạn thành công trong công cuộc nuôi dạy bé yêu một cách hữu hiệu nhất.