Phương pháp nuôi dạy con kiểu nhật giai đoạn 3 -4 tuổi

930
cách nuôi dạy con kiểu nhật
Cách nuôi dạy con kiểu nhật

Cách nuôi dạy con kiểu nhật: phát triển tư duy và tính tự lập

Cách giáo dục trẻ trong giai đoạn này có nhiều điểm khác với cách dạy bé lúc 2 – 3 tuổi : hướng tới phát triển tư duy độc lập trong suy nghĩ hơn là việc ghi nhớ và làm theo thông thường. Bởi khi lên 3 tuổi, bé đã có thể tự suy nghĩ, khám phá điều mới và thích thể hiện rằng mình đã lớn bằng cách bắt chước theo lời nói và hành động của người lớn. Vậy cách nuôi dạy con kiểu nhật có gì hay và tốt cho bé, các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

  1. Dạy trẻ bắt đầu biết tư duy và suy nghĩ

Cách nuôi dạy con kiểu nhật giai đoạn này là để bé có thể tự có những suy nghĩ của riêng mình. Năng lực tuy duy bắt đầu phát triển khi trẻ lên 3 tuổi và đạt đển đỉnh cao nhất khi bé ở 4 – 4,5 tuổi và yếu đi rất nhanh sau đó. Chính vì vậy, ba mẹ hãy tạo cơ hội cho bé biết tư duy và suy nghĩ logic càng nhiều càng tốt thì khi lớn lên khả năng sáng tạo của trẻ sẽ được phát huy một cách tối đa.

  • Chơi những món đồ chơi thông minh

Việc cho bé chơi những trò chơi tư duy, phải suy nghĩ, tìm tòi sẽ giúp cho trẻ có thể trở thành người có chỉ số thông minh cao và tư duy sáng tạo vượt bậc.

Hãy cho bé chơi những món đồ chơi mà trẻ phải tự suy nghĩ, tự lắp ghép và phát minh ra những hình dạng mới, những chi tiết thú vị trong trò chơi như: bộ đồ chơi xếp hình, lắp ghép đơn giản phù hợp với độ tuổi của bé

  • Luyện tập kỹ năng sống cơ bản cho trẽ

Lúc này bé đã có thể điều khiển tất cả các giác quan một cách linh hoạt hơn. Tuy nhiên, bé sẽ gặp nhiều khó khăn khi thực hành việc gì đó đúng kĩ thuật như: tự cầm đũa ăn, mặc quần áo, cầm bút vẽ tranh – tô màu, gấp giấy, dán giấy bằng hồ, cách cài khuy áo, buộc dây giày…Ba mẹ hãy kiên trì rèn luyện cho bé sự khéo léo, tỉ mỉ khi làm tất cả những việc này.

cách nuôi dạy con kiểu nhật
Dạy bé cách tự ăn một mình
  1. Phát huy khả năng ngôn ngữ cho trẻ

Tăng khả năng ngôn ngữ của bé linh và sáng tạo hơn nhờ vào việc thường xuyên đọc sách cho bé nghe và trò chuyện với bé. Vì đây là thời kì trẻ có khả năng ghi nhớ “từ “nhiều nhất nên bố mẹ càng dạy con nhiều “từ “càng tốt. Một điều khá thú vị của bé trong độ tuổi này là “hỏi rất nhiều”. Bé luôn tò mò và hứng thú với những điều mới lạ xung quanh, từ đó hình thành trong bé vô vàng thắc mắc muốn được bố mẹ trả lời. Vì vậy bạn hãy dành thời gian để lắng nghe và giải đáp những điều bé hỏi bằng giọng nói chuẩn, nếu “không” sẽ làm khả năng tư duy sẵn có của trẻ dần mất đi, những ý thức muốn tích cực sáng tạo cũng theo đó mà biến mất và khó có thể trở nên thông minh, sáng tạo. Đồng thời trẻ con cũng rất thích được nghe kể truyện, nếu được bố mẹ nên đọc cho con 5 – 10 câu chuyện mỗi ngày giúp tăng hứng thú và học hỏi được nhiều kiến thức, tình huống và cách giải quyết tình huống mới thông qua mỗi câu chuyện.

cách nuôi dạy con kiểu nhật
Luôn lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của trẻ
  1. Dạy bé tự làm những việc cá nhân

Ở giai đoạn, ba mẹ không cần phải làm hết tất cả mọi việc cho bé, hãy chia ra những công việc bé có thể tự làm được và cần sự trợ giúp của ba mẹ (50 -50) để luyện tập ý thức tự lập cho trẻ. Để khuyến khích trẻ làm tốt hơn, ba mẹ đừng quên “khen ngợi trẻ”, vì khi làm được việc gì đó, điều làm bé vui nhất là sự công nhận của mọi người xung quanh.

  1. Giúp bé tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm sống

Vui chơi cùng bạn bè sẽ giúp bé tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm hơn so với khi chỉ chơi ở nhà với bố mẹ. Ba mẹ cần quan sát biểu hiện và cách bé giải quyết những việc có thể xảy ra trong quá trình chơi đùa. Nhiều phụ huynh thấy bé còn nhỏ nên làm mọi việc cho bé, giữ bé bên cạnh, có thể làm tăng tính ỷ lại và lười biếng cho trẻ.

cách nuôi dạy con kiểu nhật
Vui chơi cùng bạn bè là cách giúp bé tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống

Trên đây là các cách nuôi dạy con kiểu nhật giai đoạn 3 -4 tuổi, giúp bé yêu tự lập hơn trong suy nghĩ và hành động của mình. Vậy khi bé được 5 tuổi, người nhật sẽ dạy con như thế nào? Sẽ được chudep.com.vn trình bày trong bài :” Cách nuôi dạy con kiểu nhật giai đoạn 4 -5 tuổi“.