Cách dạy con của người nhật giai đoạn 7 – 10 tháng tuổi

931
cách dạy con của người nhật
cách dạy con của người nhật giai đoạn 7-10 tháng tuổi

Cách dạy con của người nhật: luôn đi từ thực tế

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, cách dạy con của người nhật rất được nhiều bậc cha mẹ trên thế giới yêu thích và áp dụng cho bé yêu của mình. Đất nước nhật bản luôn coi trọng phương pháp dạy trẻ phù hợp theo từng giai đoạn vì vậy trẻ con nhật thường rất thông minh và tự lập trong cuộc sống. Vậy cách dạy con của người nhật giai đoạn 7- 10 tháng tuổi là như thế nào? Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

Nếu đã áp dụng cách dạy con của người nhật giai đoạn 0- 3 tháng tuổi 4 -6 tháng tuổi trong các bài trước thì khi bước qua tháng thứ 7, bé dường như đã có những phát triển vượt bậc về mọi giác quan. Vậy ba mẹ nhật sẽ làm gì để bé phát huy tối đa những khả năng này?

  1. Phát triển thị giác của bé

Ở giai đoạn này, bé bắt đầu quan sát và ghi nhớ một cách nhanh chóng những sự việc xung quanh. Các mẹ nên dành thời gian cho bé khám phá, tiếp xúc nhiều hơn với thế giới xung quanh bằng cách: bế bé đi dạo, ra công viên để ngắm hoa, xem mọi người tập thể dục và vui chơi như thế nào. Vừa bế bé trong tay vừa giảng giải và nói chuyện để con cảm nhận được tất cả những gì đang diễn ra xung quanh theo từng bước đi của mẹ. Nó không chỉ giúp bé phần nào cảm nhận được sự nhộn nhịp bên ngoài mà còn cảm nhận được tình yêu thương, đùm bọc và che chở của người mẹ.

Hãy thường xuyên cho bé chơi những loại đồ chơi chuyển động được để thu hút tầm nhìn của bé từ đó giúp thị giác của bé phát triển một cách tốt nhất.

cách dạy con của người nhật 7 tháng tuổi
Dành nhiều thời gian cho bé tiếp xúc với thế giới bên ngoài
  1. Phát triển thính giác của bé

Vẫn là những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải sẽ giúp ích cho việc kích thích thính giác của trẻ. Bạn cũng có thể cho bé chơi những đồ chơi âm nhạc, nhạc cụ với những màu sắc khác nhau cũng làm bé phân biệt được các cung bậc của âm thanh.

Tuy nhiên bạn không nên cho bé nghe nhạc quá sôi đông như nhạc rốc với âm thanh lớn sẽ làm bé giật mình và sợ trước những âm thanh.

  1. Phát triên xúc giác của bé

Lúc này bé đã ý thức được việc cầm nắm của mình, khi nhìn thấy bất cứ vật gì xung quanh, theo phản xạ bé sẽ bò tới và nắm ngay lấy nó. Vì thế bố mẹ có thể chơi với con những trò chơi đòi hỏi sự cầm nắm như: chơi bóng, xếp các khổi gỗ tập, cầm giấy xé….

Đây cũng là giai đoạn bé mọc răng, vì vậy bé thường hay ngậm và mút tay của mình. Các mẹ đừng nên cấm tuyệt đối việc con không mút tay vì đây là giai đoạn bé bắt đầu tập cách đưa đồ vào miệng của mình. Người nhật thường không cấm con không mút tay vì sẽ làm con mất tự tin và sau này có thể trở nên nhát hơn.

cách dạy con của người nhật
Việc cầm nắm nhiều vật khác nhau giúp phát triển xúc giác của bé
  1. Phát triển khả năng vận động cho trẻ

Để tăng khả năng vận động, bố mẹ hãy để con bò thoải mái quanh nhà. Việc bò sẽ giúp bé phát triển tốt về mặt thể lực đồng thời kích thích tối đa kỹ năng điều khiển vận động. Nếu thấy bé lười bò, các mẹ có thể dụ bé bằng những món đồ chơi bắt mắt hoặc có âm thanh vui nhộn. Tuy nhiên đây là thời điểm chân bé được vận động hết sức nên các mẹ đừng cố ép bé tập đi sớm nhé.

  1. Phát triển khả năng ngôn ngữ cho bé

Trong thời kỳ này, khả năng về ngôn ngữ của bé đang phát triển một cách mạnh mẽ, bé đã biết lắng nghe và bập bẹ theo khẩu hình miệng của người mẹ. Vì vậy điều tốt nhất bạn nên làm cho bé lúc này là thường xuyên nói chuyện với bé mỗi ngày để bé phát triển ngôn ngữ một cách toàn diện. Ngoài ra, các loại đồ chơi phát ra âm thanh hoặc thu – phát ra giọng nói cũng là giải pháp vô cùng hiệu quả. Theo người nhật, nếu bố mẹ không muốn con chậm nói hay chậm phát triển ngôn ngữ hãy cai sữa sớm cho bé ở giai đoạn 8 – 10 tháng tuổi là hợp lý nhất.

cách dạy con của người nhật
Thường xuyên nói chuyện với bé mỗi ngày

Trên đây là 5 cách dạy con của người nhật giai đoạn 7- 10 tháng tuổi. Vậy khi được 1 tuổi, người nhật sẽ dạy bé yêu những gì? Các bạn hãy cũng chudep.com.vn tiếp tục tìm hiểu những thật thú vị trong cách nuôi dạy trẻ giai đoạn 1 -2 tuổi nhé! Chúc các bạn luôn vui khỏe và tìm được phương pháp hữu ích nhất cho bé yêu của mình.