Dạy con thông minh kiểu nhật giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi

785
dạy con thông minh kiểu nhật
dạy con thông minh kiểu nhật giai đoạn 0 -3 tháng tuổi

Dạy con thông minh kiểu nhật của các bà mẹ thời hiện đại

Từ khi còn rất bé, các mẹ luôn tìm mọi cách để chăm sóc, nuôi dạy con của mình với mong muốn bé yêu sau này sẽ thông minh và đạt được nhiều thành công trong cuộc sống. Vậy dạy con thông minh kiểu nhật giai đoạn đầu có thực sự hiệu quả như mọi người vẫn nghĩ? Các mẹ hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

Nhìn chung, cách nuôi dạy con của người nhật thường chú trọng xây dựng cho bé nền tảng ý thức trên thực tế hơn là lý thuyết trong sách vở. Người nhật sẽ chủ động dạy bé ngay từ khi bé yêu mới chào đời ở những tháng đầu tiên. Vậy bạn có thắc mắc rằng họ sẽ dạy trẻ những gì trong giai đoạn này không? Đáp án sẽ có ngay sau đây thôi.

Dạy con thông minh kiểu nhật sẽ bắt đầu từ 0-3 tháng tuổi vì theo nghiên cứu đây là giai đoạn trẻ có năng lực tiếp thu thế giới xung quanh qua các giác quan tốt nhất. Vì thế trong giai đoạn này, người nhật sẽ tập trung nghĩ cách kích hoạt khả năng tiếp thu này bằng các giác quan như: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.

  1. Cách phát triển thị giác của trẻ

Tuy lúc này mắt bé chỉ phân biệt được hai màu: trắng và đen nhưng người nhật sẽ đặt xung quanh giường của em bé mới sinh những bức tranh phong cảnh nổi tiếng thế giới. Trang trí phòng với nhiều món đồ chơi có màu sắc tươi sáng khác nhau.

Để kích thích thị giác của bé, mỗi ngày 3 phút, bạn nên cho bé nhìn hình kẻ ka-rô ô đen trắng và kéo dài liên tục như vậy trong vòng một tuần. Nó sẽ giúp khả năng tập trung của bé, từ lúc chỉ chưa đầy 5 giây nay sẽ tăng lên 60- 90 giây. Khả năng này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc học tập của bé yêu sau này.

Bạn nên dán sẵn một bảng chữ cái được in màu đỏ, to và rõ ràng gần giường bé ngủ. Khi bé vui chơi, bạn hãy bế bé tới gần bảng chữ cái, mỗi ngày 1 một lần, mỗi lần 2,3 giây thôi, cứ lặp đi lặp lại như vậy giúp bé làm quen với chữ cái. Việc này cũng khiến bé vui sướng vùng vẫy chân tay mỗi khi được bế tới gần bảng chữ cái đó.

dạy con thông minh kiểu nhật
Luyện tập cho bé nhìn các hình kẻ ka-rô ô đen trắng
  1. Cách phát triển thính giác cho trẻ

Hàng ngày bạn nên cho bé nghe những bản nhạc nhẹ nhàng với âm lượng vừa phải, mỗi lần chỉ nghe khoảng 15 phút, trong ngày nghe khoảng 30 phút là được. Bé sẽ cảm thụ và vui đùa cùng nhạc nếu mẹ giữ cho em bé đứng hơi nhấc chân cho không chạm tới đầu gối mẹ và đu đưa theo nhịp nhạc rồi lại đặt xuống gối mẹ, bé sẽ rất thích thú.

Điều quan trọng là mẹ phải thường xuyên trò chuyện cùng với bé, ngay cả khi cho bé bú, khi thay tã lót, khi tắm, bạn hãy nhẹ nhàng nói chuyện với bé. Ví dụ như: Vừa thay tã cho em bé, vừa cầm nắm tay, chân bé vừa nói “Đây là cái tay này, tay, tay, tay” lặp đi lặp lại. Hoặc vừa cho bé xem quả bóng vừa nói “Đây là quả bóng này, quả bóng, quả bóng” cũng là cách dạy con thông minh kiểu nhật.

Tuyệt đối không được cho em bé xem ti vi, nghe băng đĩa quá nhiều vì bé có thể quen với tiếng máy, tiếng băng đĩa mà không biểu hiện cảm xúc với tiếng nói thực của mẹ. Ba mẹ nên lưu ý chỉ nên cho bé xem ti vi khi đã tròn 3 tuổi.

  1. Phát triển xúc giác của bé

Trong giai đoạn này bé đã bắt đầu quan sát xung quanh và ghi nhớ nhiều điều vào bộ nhớ của mình để hình thành nên nếp tư duy rõ nét trong não bộ.

Bú sữa mẹ được xem là bài học đầu tiên bằng xúc giác của bé. Lúc đầu bé sẽ hơi khó khăn trong việc tìm ti của mẹ nhưng sau đó thao tác này sẽ tiến bộ rất nhanh.

Khi cho bé bú người mẹ nên cố tình để đầu ti chạm vào những vị trí khác như: môi, miệng bé như hàm trên, hàm dưới, cằm, má phải, má trái. Để giúp bé nhanh chóng cảm nhận được vị trí trên- dưới, phải-trái.

dạy con thông minh kiểu nhật
Bú sữa được xem là bài học đầu tiên giúp xúc giác của bé phát triển
  1. Phát triển vị giác của trẻ

Cách kích hoạt vị giác mà người nhật hay làm là dùng khăn xô thấm 1 ít nước nguội, nước lạnh, nước vị ngọt, nước vị mặn, nước vị chua, từng vị một cho bé nếm.

  1. Khứu giác:

Cho bé ngửi nhiều mùi hương khác nhau sẽ rất tốt trong việc kích thích sự phát triển khứu giác của bé.

  1. Lực nắm của bé

Từ lúc mới sinh, bé có khả năng nắm giữ đồ vật xung quanh mình. Bạn hãy cho bé cầm nắm ngón tay của mình, khi lớn hơn một tí bạn có thể cho bé cầm những vật mềm và an toàn cho bé.

dạy con thông minh kiểu nhật
Cầm nắm những vật khác nhau là cách tăng lực nắm cho bàn tay của bé.

Trên đây là cách dạy con thông minh kiểu nhật giai đoạn đầu tiên, nó không chỉ giúp kích thích sự phát triển các giác quan của bé mà còn gắn kết tình cảm giữa bạn và bé một cách sâu sắc hơn. Các mẹ hãy cũng chudep.com.vn tiếp tục tìm hiểu: ” Cách nuôi dạy con của người nhật ở giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi” trong các bài viết sau nhé! Hãy thử áp dụng và cảm nhận hiệu quả mà nó mang lại cho bé yêu của mình như thế nào. Chúc các bạn thành công.