Người nhật dạy con giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi

813
người nhật dạy con
người nhật dạy con thông minh

Người nhật dạy con thông minh như thế nào?

Nếu cách dạy con của người nhật giai đoạn 0 -3 tháng tuổi chỉ dừng lại ở mức độ kích hoạt các giác quan trong cơ thể bé thì đến giai đoạn 4 -6 tháng tuổi, bé bắt đầu có thể nhìn thấy những vật ở xa hơn, bàn tay cũng đã ý thức được việc cầm nắm những thứ xung quanh.  Vậy người nhật dạy con trong giai đoạn này như thế nào để nâng cao khả năng tiếp thu giúp não bộ của bé phát triển tốt hơn? Các bạn hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu nhé!

  1. Phát triển thị giác của trẻ

Đừng cho bé ngồi một chỗ để ngắm nhìn mọi thứ xung quanh. Các mẹ hãy bế bé trên tay, đi vòng quanh và chỉ cho bé xem: đây là cái gì? Tên gọi là gì? Được dùng để làm gì?….Vì dù chưa biết nói nhưng bé đã bắt đầu có thể ghi nhớ những sự vật, hiện tượng diễn ra của thế giới bên ngoài. Nếu được, các mẹ hãy dành thời gian thường xuyên đưa bé đi công viên, đi dạo….sẽ giúp bé tăng khả năng ghi nhớ nhiều loại sự việc mới lạ, tổng hợp và liên kết chúng lại với nhau.

Đừng quên dán bảng chữ cái thật to và rõ ràng trong phòng của bé. Khi bé thức, mẹ hãy bế bé ra đó, vừa chỉ vừa đọc to cho bé nghe từng chữ một. Mỗi này, nếu lặp lại điều nay nhiều lần, bạn sẽ thấy khả năng quan sát và ghi nhớ của bé tăng lên một cách đáng kể.

Những loại đồ chơi xếp hình, lắp ghép cũng giúp ích cho bé nhiều trong việc nhận biết được các hình dạng của các loại đồ vật khác nhau.

người nhật dạy con
Bế bé đi quanh phòng để bé nhìn ngắm mọi thứ xung quanh
  1. Người nhật dạy con cách phát triển thính giác

Việc đơn giản giúp bé phát triển thính giác một cách tốt nhất là thường xuyên trò chuyện với bé. Khi nói chuyện hay giải thích những sự việc, hiện tượng xung quanh cho bé nghe, bạn cần nói một cách dịu dàng, vui vẻ. Bé sẽ lắng nghe và bắt đâu tương tác lại với mẹ bằng cách cười hoặc phát ra những âm thanh không rõ nghĩa…Để câu chuyện kéo dài hơn, các mẹ hỏi bé những câu như: “ con đói bụng chưa”, “ thích ngặm ti mẹ không”, “ bé tè dầm rồi á?…..và chờ đợi câu trả lời của bé bằng cách cười hoặc nhìn vào mắt bé một cách chăm chú, khi bé nói thì bạn sẽ nói theo để tiếp tục câu chuyện. Chỉ vậy thôi cũng làm bé yêu vô cùng thích thú.

Nếu không có quá nhiều thời gian để trò chuyện với bé, các mẹ có thể sử dụng các loại đồ chơi phát ra âm thanh khác nhau cũng giúp ích nhiều trong sự phát triển thính giác của bé.

người nhật dạy con
Thường xuyên trò chuyện là cách đơn giản nhất để phát triển thính giác cho trẻ
  1. Phát triển xúc giác của trẻ

Lúc này trẻ đã ý thức được việc cầm nắm vật nào đó trong bàn tay của mình. Để kích hoạt khả năng này bạn cần cho bé cần nắm những những vật có kích thước và độ cứng – mềm khác nhau như: ly nhựa, miếng gỗ, cuộn chỉ, tờ giấy……các mẹ hãy kiên trì luyện tập thường xuyên mỗi ngày cho đến khi bé sử dụng thành thục các thao tác cầm – nắm. Việc này có ích trong việc hình thành ý thức học tập và giúp bé nhanh chóng trưởng thành hơn.

người nhật dạy con
Cho bé cầm nắm nhiều loại đồ vật khác nhau
  1. Tăng cường khả năng vận động cho trẻ

Khi tắm hay thay đồ cho bé, các mẹ hãy giúp bé vận động tay, chân như: vừa hát bài tập thể dục buổi sáng vừa đưa tay, chân bé lên cao, sang trái – phải theo nhịp bài hát hoặc bế bé nằm lên bụng bố để bé tự ngóc đầu dây……… để kích thích sự vận động của bé.

Trên đây là các cách người nhật dạy con gia đoạn 4-6 tháng tuổi. Các mẹ có thể xem thêm cách dạy con người nhật giai đoạn 7-10 tháng tuổi trong bài tiếp theo. Chúc các bạn thành công.