Cách nuôi dạy con của người nhật giai đoạn 2 -3 tuổi

872
cách nuôi dạy con của người nhật
cách nuôi dạy con của người nhật

Những điều thú vị trong cách nuôi dạy con của người nhật

Đây là độ tuổi bé bắt đầu biểu lộ nhiều cung bậc cảm xúc và muốn tự mình làm được những việc mình thích. Nắm bắt được điều này, cách nuôi dạy con của người nhật chủ yếu tập trung giúp bé yêu phát triển: khả năng vận động, tư duy ngôn ngữ, phân biệt màu sắc và kỹ năng ghi nhớ.

 1. Phát triển khả năng vận động cho bé

Lúc này, cơ thể bé bắt đầu phát triển mạnh mẽ về thể chất. Tuy bé đã có thể tự mình bước đi nhưng chưa vững và dễ cảm thấy mỏi chân. Vì vậy để bé di chuyển một cách tự tin và vững chắc hơn, các mẹ nên tạo cho bé thói quen vận động bằng cách: ban đầu là đi bộ trên đường bằng phẳng, sau đó là mặt đường dốc, bậc cầu thang hoặc nhảy trên tấm đệm…với sự dìu dắt và hỗ trợ của bố mẹ. Vận động không chỉ giúp phát triển thể chất mà còn giúp tăng tính tự giác sau này cho trẻ.

Nếu thường xuyên được bế hoặc ngồi xe đẩy, bé sẽ lười đi từ đó làm hạn chế khả năng vận động của bé.

cách nuôi dạy con của người nhật
Tạo cho bé thói quen tự bước đi để khám phá mọi thứ xung quanh
 1. Phát triển tư duy ngôn ngữ

Trong giai đoạn này, khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng lên một cách đáng kể. Với vốn từ vựng được đúc kết từ trước đó ( khoảng 500 – 900 từ) bé bắt đầu chăm chú lắng nghe câu nói của mọi người xung quanh và phản ứng lại bằng vài câu nói lấp lửng, không rõ nghĩa. Cách người nhật thường làm để giúp bé nói rõ và nhanh hơn:

 • Tăng vốn từ vựng của bé:

Cũng thường xuyên trò chuyện như khi dạy bé lúc 1 -2 tuổi nhưng trong giai đoạn này, các mẹ cần giải thích cho bé rõ ràng hơn về mọi vật xung quanh. Yêu cầu bé nhắc lại theo cách phát âm chuẩn, mẹ có thể hỏi ngược lại bé những điều vừa học và kiên nhẫn chờ đợi câu trả lời của bé.

 • Tạo sự hứng thú về ngôn ngữ cho trẻ qua các trò chơi

Sử dụng những món trò chơi phát ra âm thanh hoặc phân tích màu sắc, hình dạng món đồ chơi mà bé yêu thích cho bé nghe.

 • Đọc sách cho bé nghe

Các mẹ hãy dành thời gian để đọc sách, kể truyện tranh cho bé nghe bằng giọng chuẩn như cách chúng ta nói trong cuộc sống hàng ngày. Cần chỉnh cho bé ngay những từ bé bị nói ngọng để luyện tập thói quen nói đúng cho bé về sau.

 • Tạo điều kiện cho bé tiếp xúc với chữ viết

Trong phòng của bé, bạn nên dán các mẫu chữ cái với màu sắc khác nhau hoặc cho bé chơi những món đồ chơi có hình con chữ để bé sớm làm quen với hình dạng và tên gọi chữ viết.

 1. Hoàn thiện khả năng phân biệt màu sắc cho trẻ

Bé bắt đầu biết phân biệt được sự khác nhau của các loại màu sắc. Mẹ có thể dùng các món đồ chơi xếp hình nhiều màu, vừa chơi vừa gọi tên các màu và nói bé lặp lại.

cách nuôi dạy con của người nhật
Những món đồ chơi đầy màu sắc sẽ giúp hoàn thiện khả năng phân biệt màu sắc cho trẻ
 1. Dạy bé cách làm việc cá nhân

Cách nuôi dạy con của người nhật giai đoạn này là dạy bé từ những việc đơn giản như: tự cầm ăn, uống nước, tự ra “bô” đi vệ sinh, rửa tay sau khi đi vệ sinh, cài khuy áo, mang dép… Ở Việt Nam các mẹ thường làm giúp các bé những việc này, tuy nhiên ở Nhật, các mẹ thường hướng dẫn các bé và khi 3 tuổi, bé đã có thể làm mọi việc cá nhân một cách thành thạo hơn.

Trẻ trong độ tuổi này rất ham học hỏi, nên mẹ cũng có thể nhờ bé làm giúp các việc như: lau bàn, sắp xếp đồ chơi vào hộp…Để làm được điều này, mẹ cần dành nhiều thời gian hướng dẫn, làm mẫu cho trẻ xem và sửa sai khi bé không làm đúng cách. Đặc biệt không được la mắng hay chê bai nếu bé làm sai cách, nó có thể làm “vùi dập” quyết tâm học hỏi, tìm tòi trong trẻ gây ảnh hưởng rất lớn đến sự tự tin thực hiện công việc sau này ở trẻ.

cách nuôi dạy con của người nhật
Tự ăn một mình là cách người nhật dạy con từ khi còn rất nhỏ
 1. Cách nuôi dạy con của người nhật: Hoàn thiện khả năng ghi nhớ

 Theo người nhật, đây là giai đoạn thiết lập năng lực cơ sở nơi trẻ, bởi vậy nếu được dạy dỗ đúng cách thì sau này bé sẽ có khả năng phát triển toàn diện về mọi mặt. Để giúp bé phát triển khả năng ghi nhớ, các mẹ nhật thường sử dụng nhiều trò chơi khác nhau như:

 • Trò chơi tráo các hộp: có 5 hộp màu (ly nhựa), cho vật gì đó vào bên trong 3 hộp – xáo trộn vị trí giữa các hộp và yêu cầu trẻ tìm xem hộp nào có vật bên trong.
 • Trò chơi ghi nhớ lại: hãy cho bé trải nghiệm những điều thú vị thế giới bên ngoài thông qua các cuộc dạo chơi, đi công viên….Sau đó hãy nói bạn kể lại những gì bé quan sát và cảm nhận được. Điều này có tác dụng rất tốt đến khả năng ghi nhớ của trẻ.

Có thể thấy, cách nuôi dạy con của người nhật giai đoạn 2 -3 tuổi cũng lắm công phu. Chudep.com.vn chúc các mẹ tìm ra phương pháp giáo dục hợp lý nhất cho bé yêu của mình.