Cách chọn bút máy cho trẻ em

1119

Lựa chọn đúng loại bút máy cho trẻ em sẽ giúp bé dễ dàng hơn trong quá trình tập viết

Khi trẻ mới bắt đầu tập viết, việc lựa chọn bút máy cho trẻ em vô cùng quan trọng. Vậy làm sao phụ huynh có thể lựa chọn cho bé cây bút vừa tay, phù hợp với độ tuổi và sở thích của bé. Những thông số nào của bút là cần thiết để chọn bút máy cho trẻ em một cách tốt nhất.

  1. Bút chì

Khi bắt đầu tập viết, bạn nên cho bé luyện viết với bút chì. Bút chì là loại bút mà hầu hết các bé đều thường hay sử dụng. Khi bé tập viết, bạn nên chọn cho bé các loại bút chì có lõi dày, loại bút 2B, hoặc BB để bé dễ thực hiện các thao tác.

Giấy dùng để viết cũng đống vai trò quan trọng trong quá trình luyện chữ của bé. Bạn nên chon loại giấy dày và có kẻ ô li lớn. Sắp xếp cho bé góc học riêng, yên tĩnh và đầy đủ các vật dụng cần thiết giúp tạo tư thế sẵn sàng nhất để bắt đầu buổi học.

Bút máy cho trẻ em
Bút chì 2B
  1. Bút máy cho trẻ em

Sau khi bé nắm rõ kiến thức về chữ viết và các nét chữ, phụ huynh có thể chuyển qua cho bé luyện chữ bằng viết máy. Vậy lựa chọn bút máy cho trẻ em như thế nào là tốt và phù hợp nhất.

Bút máy cho trẻ em
Bút máy cho trẻ em
  • Trọng lượng và kích cỡ:

Không nên lựa loại bút quá to và nặng. Hầu hết mọi người đều thích vỏ viết nặng trông sẽ chắc và bền hơn nhưng nếu viết lâu dài sẽ làm tay bé rất mau bị mỏi. Tốt nhất bạn nên để bé thử cầm bút trước khi mua. Vì bút to sẽ không phù hợp với bàn tay nhỏ và ngược lại, bàn tay to cầm bút nhỏ thì rất khó.

Cho đến nay kích cỡ ngòi bút được sử dụng nhiều nhất là ngòi nét nhỏ và vừa. Thông thường, ngòi viết càng rộng thì thích hợp với viết nét chữ to hay viết nhanh và ngòi viết nhỏ thì thích hợp với nét chữ vừa hoặc nhỏ và viết chậm hơn.
Chọn không đúng loại ngòi sẽ gây khó khăn cho người dùng, ví dụ như ngòi viết to có thể gây khó khăn cho người viết chữ nhỏ vì nó thường chiếm nhiều khoảng trống trong các chữ cái như “o”, “e” .vv.
Ngòi bút nhỏ thì khi viết nét chữ sắc nét, rõ ràng hơn, nhưng nó trông khẳng khiu so với chữ viết to.
Một điều lưu ý:

_ Ngòi viết chữ to thì viết thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau.
_ Đối với ngòi viết quá nhỏ hoặc quá lớn nên được lựa chọn một cách cẩn thận.

Chúc các bậc phụ huynh sẽ lựa chọn được cây bút máy phù hợp cho bé yêu của mình.