Cách dạy viết chữ đẹp lớp 1

1178

Những nguyên tắc cần lưu ý về cách dạy viết chữ đẹp lớp 1

Các bé ở tuổi này còn rất ham chơi, chưa ý thức được tầm quan trọng của việc học. Vậy làm như thế nào để dạy trẻ tính kỷ luật và ý thức trong việc học, đặc biệt dạy bé cách dạy viết chữ đẹp lớp 1 – vở sạch chữ đẹp. Những nguyên tắc sau đây sẽ phần nào giúp phụ huynh dạy học cho bé được nhanh chóng và đạt kết quả tốt hơn.

  1. Nguyên tắc đảm bảo sự phối hợp thống nhất các bộ phận trong cơ thể cùng tham gia viết chữ

Khi viết chữ cùng một lúc nhiều bộ phận của cơ thể người viết hoạt động. Tư thế ngồi có quan hệ đến cột sống, đến phổi, đến lưng. Cách cầm bút có quan hệ đến bàn tay, ngón tay, cổ tay. Hình dáng chữ viết có quan hệ đến mắt, miệng. Trên cở sở khoa học nghiên cứu của Bộ y tế, nếu học sinh không tuân theo các quy định đó thì có thể để lại nhiều di hại suốt đời như: Mắt bị cận thị do viết ở nơi thiếu ánh sáng hoặc do tư thế viết ngồi cúi đầu quá sát vở. Cột sống bị cong vẹo, lưng bị gù, phổi bị ảnh hưởng do tư thế ngồi viết không đúng. Vì vậy cách dạy viết chữ đẹp lớp 1 là rèn chữ viết cho học sinh về: cách cầm bút, để vở, tư thế ngồi viết.

Phân tích nguyên tắc này cho thấy kĩ năng viết của học sinh chỉ thực sự có được khi có được sự phối hợp đồng bộ các bộ phận trong cơ thể. Việc đánh giá sản phẩm chữ viết cần được theo dõi với quá trình viết của các em.

Cách dạy viết chữ đẹp lớp 1
Cùng bé học và luyện chữ hàng ngày
  1. Nguyên tắc coi việc dạy tập viết là dạy hình thành một kỹ năng

Việc rèn luyện kỹ năng đòi hỏi phải tri giác chính xác sản phẩm, nắm vững các thao tác kỹ thuật và kiên trì lặp di lặp lại các thao tác dó. Do dó, khi rèn luyện kỹ năng viết chữ, học sinh phải nắm được hình dáng, đặc điểm từng chữ trong bảng chữ cái Tiếng việt, từng nhóm chữ cái, các thao tác viết các viết các nhóm chữ. Sự luyện tập phải liên tục, nhiều lần, lặp đi lặp lại để khắc sâu vào trí nhớ học sinh. Để hình thành kỹ năng viết chữ cho học sinh thì cách dạy viết chữ đẹp lớp 1 cần phải trải qua hai giai đoạn:

Giai đoạn 1:  Hình thành và xây dựng biểu tượng chữ viết giúp các em nắm được hình dáng, kích thước, quy trình viết từng chữ cái.

Giai đoạn 2:  Hướng dẫn các em luyện viết các chữ cái, liên kết các chữ cái để luyện viết từ, câu ứng dụng.

Chúc các bạn thành công trong quá trình dạy và rèn luyện bé viết chữ đẹp.