Luyện chữ đẹp như thế nào là đúng?

903
Luyện viết chữ đẹp cho bé
Luyện chữ đẹp cho bé

Các bậc cha mẹ luôn đặt câu hỏi: “luyện chữ đẹp như thế nào là đúng?” khi con họ bước vào tuổi đến trường

Luyện chữ đẹp cho các em, đặc biệt là ở bậc tiểu học đang được rất nhiều người quan tâm. Các em ở độ tuổi này thường có tâm lý ham chơi hơn là ham học còn phụ huynh thì thích cho con chạy theo “thành tích”, “giải thưởng” hoặc lo lắng về việc chữ viết sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập của các con.
Dân gian có câu “ luyên nét chữ rèn nết người” và cũng vì thế mà nhiều bậc phụ huynh thường cho con mình học luyện chữ đẹp. Tuy nhiên trong xã hội ngày nay quan niệm này đã dần thay đổi. Hãy cùng chudep.com.vn tìm hiểu một vài ý kiến xoay quanh vấn đề này nhé!
Theo GS Nguyễn Ngọc Lanh thì việc luyện viết chữ đẹp là một việc không cần thiết, trẻ chỉ cần viết rõ ràng, dễ đọc là được ngoại trừ luyện chữ đẹp là niềm yêu thích và đam mê của trẻ.
PGS Văn Như Cương: phụ huynh cần phân biệt chữ không rõ ràng và chữ không đẹp. Chữ viết không rõ ràng thì không truyền đạt được thông điệp vì khó đọc và đôi rkhi gây hiểu lầm. Còn chữ không đẹp nhưng được viết rõ ràng thì vẫn truyền đạt tốt nội dung cần nói.
Đồng tình với quan điểm trên, bậc phụ huynh có con trong bậc tiểu học cũng đã chia sẻ:
Chị Phong Thu ( Ba Đình, Hà Nội) cho rằng: kết quả học tập của con cần được tính theo môn học, việc lấy điểm vở sạch chữ đẹp hay điểm thành tích trong các cuộc thi để tính vào điểm học tập thì không thể phản ánh đúng năng lực. Một đứa bé có rất nhiều điều để học, để khám phá và trải nghiệm. Không nên bắt con ngồi cả giờ để luyện chữ đẹp. Chữ viết con chỉ cần rõ ràng và đúng chính tả là được.

Luyện chữ đẹp như thế nào là đúng?
Buổi tâp viết của các em

Còn theo nghiên cứu của khoa học cho rằng người kỹ tính thì nét chữ đều, nhỏ, chứ không hẳn là đẹp. Còn chữ viết không đẹp mà chỉ rõ ràng, dễ đọc là người tính tình vô cùng cẩn thận chu đáo… do đó phụ huynh cần có quan niệm rõ ràng hơn luyện chữ đẹp là luyện cho các em nét chữ gọn ràng, rõ ràng, dễ đọc chứ không hẳn là những nét chữ uốn lượn như trong các cuộc thi.

Lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh:

Với những trẻ chưa vào lớp 1, phụ huynh nên cho trẻ vừa học vừa chơi, nhận biết con chữ, con vật bằng những dụng cụ hoạt hình, hình ảnh sống động. Biết được phương pháp luyện chữ đẹp như thế nào cho đúng sẽ giúp trẻ phát huy được tiềm năng và sự yêu thích tập viết. Việc phải luyện chữ đẹp thường xuyên, trong thời gian dài sẽ khiến mắt trẻ bị quá tải, ảnh hưởng đến sự phát triển thị lực, dẫn đến cận thị, loạn thị. Bên cạnh đó, nếu ngồi không đúng tư thế, trẻ sẽ có nguy cơ bị đau cơ, ảnh hưởng tiêu cực đến xương, đặc biệt là cột sống.

luyện chữ đẹp như thế nào là đúng?
Buổi luyện viết chữ đẹp của trẻ

Phụ huynh chỉ nên coi luyện viết chữ đẹp là hoạt động ngoại khoá, khuyến khích đối với những em có năng khiếu. Để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến sự phát triển về thể chất và tinh thần của trẻ, không nên ép con đi học luyện chữ đẹp, kẻo “lợi bất cập hại”.