Nghệ thuật sưu tầm, chơi bút máy

1579

Kiến thức căn bản cho người bước đầu chơi bút máy

Chơi bút máy khác nhiều so với việc sưu tập tem, đồ cổ…vì ngoài mục đích lưu giữ nó còn phải phục vụ cho mục đích sử dụng. Chơi bút máy không chỉ đơn giản là làm đầy ngăn kéo, tủ kiếng nhà bạn mà còn phải tận hưởng cả công năng của bút, tức là có thể viết hết tất cả cây bút của mình, mỗi cây một kiểu viết riêng, loại giấy phù hợp và được sử dụng vào mỗi dịp khác nhau. Để làm được điều này không hẳn cứ có tiền là làm được mà đòi hỏi người yêu viết cần phải tìm hiểu, có kiến thức căn bản về bút (cấu tạo và lịch sử từng thương hiệu bút), về các loại mực và cách viết chữ… thì mới chơi bút máy đúng nghĩa được.

Cùng với niềm đam mê bút máy, chudep.com.vn xin đưa ra một số kiến thức mang tính chất nhập môn, giúp các bạn yêu thích và thực sự muốn trở thành nhà sưu tập bút có cái nhìn khái quát về trường phái này.

Tổng quát, sưu tập bút có 2 dạng chính: chơi bút cổ và chơi bút máy mới.

  1. Chơi bút máy cổ

Bút cổ được ưa chuộng vì có lịch sử hình thành lâu đời, thiết kế và công nghệ mang tính “cột mốc”. Nhiều cây bút là phát minh thay đổi hoàn toàn bộ mặt công nghệ chế tác bút của thời kỳ, thương hiệu nào đó.

Bút cổ còn được các nhà viết thư pháp, người sưu tầm yêu thích nhờ có ngòi vàng flex cho nét chữ đẹp, dễ tùy biến nét hơn các loại ngòi cứng sau này. Bút cổ có thân làm bằng nhựa cây thiên nhiên (resin) hoặc celluloid nên có mùi rất thơm. Nhược điểm dễ thấy ở loại bút này là thân bút khá nhỏ, không hợp lắm cho những người viết có bàn tay lớn đồng thời đòi hỏi sự chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên, cẩn thận.

Chơi bút máy
Cây Wahl Eversharp Gold
  1. Chơi bút máy mới

Bút tân thời thiết kế tân kỳ, thân bút được làm bằng nhựa nhân tạo hoặc bọc kim loại, bọc da, đẽo từ gỗ quý… Bút mới được thiết kế rất bắt mắt, sang trọng và lịch lãm. Nhiều thương hiệu có thiết kế rất sáng tạo, ấn tượng như: Caran d’Ache, Graf Von Faber-Castell hay Porsche Design. Điểm trừ của loại bút này là trông quá máy móc, thiếu hồn và ngòi kim loại cứng nên viết chữ nét thanh nét đậm không được linh động.

Nếu đang quan tâm tìm hiểu những thương hiệu bút cổ và bút tân thời được các nhà sưu tập yêu thích hiện nay, bạn có thể tham khảo trong bài viết sau đây: “Những điều cần biết khi sưu tầm bút máy”.