Phương pháp luyện chữ đẹp

1190

Phương pháp luyện chữ đẹp cho học sinh tiểu học

Phương pháp luyện chữ đẹp tốt nhất chính là thực hành. Sau khi nắm được cấu tạo của chữ cái Tiếng Việt (độ cao, độ rộng, các nét cơ bản) là giai đoạn các em thực hành cách viết trên giấy. Thực hành sẽ giúp phụ huynh nhận biết lỗi sai của các em khi viết đồng thời hướng dẫn các em cách viết đúng hơn.

  1. Phương pháp luyện chữ đẹp thực hành

Phải thường xuyên nhắc nhở các em luyện viết mọi lúc mọi nơi, không chỉ ở môn tập viết mà còn ở tất cả các môn học khác, môn nào cũng cần chữ viết ngay ngắn, sạch sẽ để ghi nội dung bài giảng. Các bài tập cho các bé tiểu học luyện chữ cần tập hợp các chữ có nét giống nhau thành từng nhóm để quá trình viết dễ dàng hơn. Rèn chữ với số lượng ít nhưng lặp lại nhiều lần với yêu cầu về nét chữ và tốc độ viết cao dần.

Các em ở bậc tiểu học còn rất nhỏ, nên cần sự hướng dẫn, luyện tập của phụ huynh từ thấp đến cao, tăng dần độ khó để các em dễ tiếp thu: viết đúng rồi mới viết nhanh và viết đẹp. Việc luyện chữ phải được tiến hành một cách đồng bộ ở lớp cũng như ở nhà để tạo cho các em thói quen luyện chữ.

Khi luyện tập viết chữ, phụ huynh cần chú ý uốn nắn để các em cầm bút đúng và ngồi đúng tư thế. Nơi ngồi viết cần phải đảm bảo đủ ánh sáng, ghế ngồi viết phải phù hợp với chiều cao của học sinh.

phương pháp luyện chữ đẹp
Thực hành là cách tốt nhất để viết chữ đẹp

Các hình thức luyện tập viết chữ:

  • Tập viết chữ trên bảng lớn: các bé sau khi được giải thích về cách viết và các nét chữ là bước luyện tập viết chữ ở lớp. Khi về nhà phụ huynh có thể kiểm tra bài cũ và hướng dẫn các em viết trên bảng.
  • Tập viết chữ vào bảng con của học sinh: Trước khi tập viết cần chú ý nhắc nhở các em lau bảng từ trên xuống, cách sử dụng và bảo quản phấn, cách lau tay sau khi viết để giữ tay luôn sạch sẽ
  • Luyện tập trong vở tập viết: phụ huynh cần hướng dẫn tỉ mỉ nội dung và yêu cầu về kĩ năng của từng bài viết. Trước khi viết phụ huynh cần chú ý đến tư thế ngồi viết cách cầm bút và để vở của các em.
  • Luyện tập viết chữ khi học các môn học khác: giảng giải cho bé hiểu chữ đẹp là cần thiết trong tất cả môn học, chứ không phải chữ môn Tiếng Việt, môn tập viết.
  1. Phương pháp luyện chữ đẹp chia nhóm

Căn cứ vào các nét đồng dạng giữa các chữ cái trong bảng chữ cái. Chúng ta có thể chia nhóm chữ như sau:

* Chữ thường có thể chia làm 3 nhóm.

          Nhóm 1:  i, u, ư, t, p, y, n, m, v, r, s

          Nhóm 2: l, b, h, k

          Nhóm 3: o, ô, ơ, a, ă, â, d, đ, q, g, c, e, ê, x

Cần chú ý khi dạy các chữ thường là phân tích kĩ chữ đầu tiên của nhóm. Dựa vào nét chữ đồng dạng với đầu nhóm, phụ huynh có thể giúp các em tự rèn các chữ còn lại.

* Chữ hoa: dựa và các nét chữ đồng dạng ta chia chữ cái viết hoa thành các nhóm như sau:

          + Nhóm 1:   A Ă Â N M

          + Nhóm 2:   P  B R D D

          + Nhóm 3:   C G S L E Ê T

          + Nhóm 4:    I K V H     K V H

          + Nhóm 5:   O Ô Ơ Q

          + Nhóm 6:   U Ư Y X

Tương tự khi dạy các em cách viết chữ hoa, phụ huynh cũng cần chú ý phân tích kĩ cho các em cách viết chữ đầu tiên của nhóm, tập viết chữ đầu tiên của nhóm cho thật đẹp, từ đó các em có thể tự rèn các chữ còn lại một cách dễ dàng hơn.