5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp

1301
Cách dạy trẻ viết chữ đẹp
Luyện viết chữ đẹp cho trẻ

Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp cho trẻ tuy khó mà dễ

Sau đây chudep.com.vn xin chia sẻ 5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp phụ huynh cần biết sẽ để có thể tập viết chữ đẹp ngay khi bé mới bắt đầu đi học. Làm cha mẹ khi con nhỏ đến tuổi đến trường, ai cũng muốn con mình không những là đứa trẻ ngoan, khỏe và viết chữ đẹp vì nghĩ rằng đó là một trong những yếu tố tạo nên tính cách của con mình, tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng có thể viết được chữ đẹp, chữ viết có đẹp hay không còn phụ thuộc rất lớn vào sự quan tâm của cha mẹ đến quá trình luyện chữ của con mình, nếu bạn đang có con trong giai đoạn đến trường và và mong muốn bé sẽ sở hữu được những dòng chữ đẹp thì  bài viết này dành cho bạn

  • Nguyên tắc 1: dạy trẻ các nét cơ bản trước

Chúng ta quan sát thấy rằng hầu hết các bé đều được cha mẹ dạy các mặt chữ trước mà ít để ý đến dạy các nét cơ bản: nét thẳng, nét cong, nét thanh, nét đậm. Nhưng các nét này là nguồn gốc để trẻ viết nên những chữ đẹp. Chúng ta cần dạy kĩ cho các bé các nét kể trên để trẻ có được khái niệm trong đầu đến khi bắt tay vào học viết, các bé sẽ học nhanh và viết cũng đẹp hơn.

  • Nguyên tắc 2: dạy trẻ luyện chữ đẹp như đang vẽ tranh

Nguyên tắc này đòi hỏi cha mẹ phải thực sự dành thời gian cho các con yêu quý của mình, luyện chữ đẹp cùng bé bằng những hình tượng dễ nhớ sau đó vẽ lại cùng bé, đừng tạo áp lực bắt con mình phải viết như cái máy, bé sẽ sợ và quan trọng hơn là đừng để bé mất hứng với chữ viết,  lúc đó dạy trẻ sẽ rất cứng đầu.

  • Nguyên tắc luyện viết chữ đẹp 30 phút mỗi ngày

Hãy dùng chiêu lặp đi lặp lại, trăm hay không bằng tay quen với trẻ, thực hành cùng trẻ mỗi ngày, trẻ sẽ nhớ các nét, sau đó là nhớ mặt chữ và hình thành thói quen viết chữ đẹp khi nào chúng ta cũng không biết đó. Hãy nhớ từ 15 đến 30 mỗi ngày điều kì diệu với bé sẽ diễn ra.

Thói quen được hình thành từ những hành động, trước khi giúp trẻ luyện viết chữ đẹp thì hãy cho trẻ cách cầm viết đúng, chỉ cầm viết cho những ngày đầu tiên, cầm viết đúng sẽ giúp các bé dễ dàng lả lướt theo từng nét chữ.

Cách cầm bút đúng để luyện viết chữ đẹp là:

– Ngón cái và ngón trỏ giữ chặt 2 bên thân bút. Ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.

– Bút nghiêng về phía bên phải một ngóc khoảng 60 độ. Tuyệt đối không cầm bút đứng 90 độ

– Lòng bàn tay và cánh tay làm thành một đường thẳng

– Khoảng cách giữa các đầu ngón tay và ngòi bút là 2,5cm

5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp cho trẻ
Cách cầm bút
  • Nguyên tắc 5: cho trẻ ngồi đúng tư thế

Các bậc phụ huynh thường cho con mình viết chữ khi nằm sấp, ngồi không đúng tư thế, điều này ảnh hưởng đến quá trình học viết chữ của bé, và cột sống của trẻ. Hãy đảm bảo trẻ được ngồi đúng tư thế không chỉ khi luyện viết chữ đẹp mà còn khi học các môn khác.

Cách cho bé ngồi đúng tư thế

– Vị trí bàn ngang, gần ngực nhưng không chạm vào ngực

– Chân ngồi dạng có chiều rộng bằng vai.

– thẳng lưng

– Vòng tay rộng mở thoải mái, cái tay, cổ tay đặt trên bàn không bị vướng bởi sách, thước kẻ hay bất cứ vật dụng gì. Không cho bé di chuyển cả cánh tay khi viết.

5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp cho trẻ
Dạy con tư thế ngồi đúng

Hi vọng với 5 nguyên tắc luyện viết chữ đẹp các bậc phụ huynh chúng ta sẽ hướng dẫn cho các bé viết chữ đẹp dễ dàng hơn, tuy nhiên người lớn chúng ta cần phải kiên trì trong quá trình dạy các bé. Chúng các phụ huynh thành công.