Bút mài viết chữ đẹp hơn bút thường không?

1384

Bút mài viết chữ đẹp có thực sự cần thiết trong luyện chữ?

Bút mài viết chữ đẹp được sử dụng khá phổ biến trong các lớp dạy luyện viết chữ đẹp cũng như các kỳ thi về chữ. Vậy tại sao lại dùng bút mài viết chữ đẹp mà không sử dụng các loại bút máy khác trên thị trường. Câu trả lời phụ thuộc vào quan niệm về cái đẹp con chữ Việt từ ngày xưa đến nay.

Kiểu chữ viết tay được đánh giá đẹp là chữ nghiêng về phía trên bên phải, nét kéo xuống thì phải đậm, nét kéo lên thì phải thanh mảnh, mềm mại. Đặc biệt các chữ cái trong một tiếng đơn thì phải được viết liền mạch, chữ viết hoa đầu câu thì viết càng bay bổng, uốn lượn thì sẽ được xem là càng đẹp.

Chính vì lý do này mà bút mài viết chữ đẹp được xem như sự cải tiến hoàn hảo, đáp ứng đúng nhu cầu của người dùng viết. Khi dùng bút mài viết chữ đẹp để viết chữ latin sẽ tạo ra chữ nét thanh nét đậm một cách dễ dàng mà người dùng không cần phải ấn bút, nhả bút trong quá trình viết. Nếu luyện tập thường xuyên có thể cho ra chữ viết đẹp y trong sách, tập luyện viết…

Bút mài viết chữ đẹp
Các kích cỡ đầu ngòi bút mài viết chữ đẹp

Bút mài viết chữ đẹp thực sự mang lại nhiều lợi ích, giúp rút ngắn thời gian luyện viết. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của những người luyện chữ lâu năm thì nếu sử dụng bút mài ngay giai đoạn đầu học viết chữ đẹp cũng không hẳn là tốt. Vì cấu tạo của bút mài được sản xuất để cho ra nét thanh đậm nên nét chữ không linh động, từ đó người viết sẽ ỷ lại vào cây bút về lâu dài viết sẽ không cứng tay lên được.

Nhiều quan niệm cho rằng, cái đẹp trong chữ Việt ngày nay đang bị đóng khung trong các kiểu chữ đẹp trong sách giáo khoa. Cứ viết càng giống chữ in đánh máy, chữ trong các lớp tập viết là đẹp, là nghệ thuật…mà chưa được sáng tạo, biến hóa đa dạng – tự do trên từng con chữ.

So với bút mài viết chữ đẹp thì bút ngòi tròn hoặc cong cũng cho ra nét thanh đậm, nhưng khó hơn và không rõ nét bằng. Khi sử dụng, nếu dùng lực đều sẽ viết ra nét chữ đều. Khi muốn tạo nét đậm thì phải dùng lực một tí và nhẹ tay khi muốn tạo nét mảnh. Điều đó có thể là khó khăn với người mới tập, nhưng về lâu dài, khi tập quen cách điều chỉnh nét chữ một cách linh động thì có thể viết được nét thanh đậm với bất kỳ loại bút máy nào mà mình thích. Đồng thời nét thanh đậm này là do người viết chủ động tạo ra, nên sẽ mang nét đẹp riêng, cái hay riêng của từng người mà khó có thể sao chép được.